Giáo dục Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới theo hướng chú trọng thực hành. Một trong những định hướng về phương pháp giáo dục quan trọng mà Chương trình giáo dục Mầm non đề cập đến là giáo dục STEAM, phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Điều này vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đối với trẻ mầm non.

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn tháng 2/2023. Sáng ngày 10/02/2023, trường Mầm non Phú Lão đã tổ chức Chuyên đề "Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm theo định hướng giáo dục STEAM"

Trong buổi sinh hoạt, cán bộ và giáo viên đã được tìm hiểu, nghiên cứu các nội dung: STEAM trong giáo dục mầm non; Quy trình xây dựng bài học STEAM: Quy trình thiết kế kỹ thuật, bài học 5E; Xây dựng môi trường giáo dục STEAM.

Dạy học tích hợp giáo dục STEAM trong các hoạt động là một mô hình dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Nó giúp cho trẻ phát triển kiến thức và các kỹ năng liên quan, thông qua những nhiệm vụ mang tính mở, khuyến khích trẻ tìm tòi, hiện thực hoá những kiến thức đã học trong quá trình thực hiện và tạo ra những sản phẩm của chính mình. Thông qua STEAM trẻ được trải nghiệm, được khám phá, trẻ được tự tay làm ra những sản phẩm từ các đồ dùng thật, trẻ tập trung say sưa vào hoạt động, trẻ được thỏa mãn sự tò mò và trẻ tích cực tư duy tưởng tưởng để tạo ra sản phẩm, từ đó nảy sinh ở trẻ niềm đam mê với công nghệ và khoa học.

Với sự hướng dẫn của đồng chí Nguyễn Thị Thu Ngân - Phó Hiệu trưởng cùng các giáo viên trong nhà trường đã cùng nhau vào đi sâu vào phân tích, trao đổi và thảo luận về từng nội dung chuyên đề; cùng nhau thiết kế những hoạt động, chủ đề STEAM; giải quyết những tình huống thú vị, hấp dẫn để thấy tầm quan trọng của giáo dục STEAM với trẻ nhỏ, tạo niềm yêu thích, say mê nghiên cứu xu hướng giáo dục này.

Thông qua buổi sinh hoạt, cán bộ, giáo viên nhà trường đã hiểu rõ hơn về giáo dục STEAM lứa tuổi mầm non; nắm chắc quy trình xây dựng và thiết kế bài học STEAM phù hợp với lứa tuổi và quan trọng đề xuất được những ý tưởng mang tính định hướng về vấn đề giáo dục STEAM cho trẻ mầm non.

Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt:

Với tinh thần chủ động, tích cực, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đang không ngừng nỗ lực, cố gắng học hỏi, tìm tòi để từng bước vận dụng linh hoạt, sáng tạo mô hình giáo dục STEAM vào thực tiễn giảng dạy phù hợp với tình hình thực tế và đạt hiệu quả cao, đáp ứng xu thế giáo dục Mầm non hiện nay.