Đăng nhập

Tết Nguyên Đán - Tết lớn nhất trong năm của người Việt! Không chỉ là thời khắc giao mùa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, không chỉ là dịp nghỉ lễ cuối năm… Tết là dịp để con cháu đi xa trở về tụ họp bên gia đình, thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên. Tết là dịp để thăm hỏi người thân bạn bè và gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới đầy may mắn. Và Tết cũng là dịp để dạy cho trẻ thơ biết về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Hòa chung với không khí rộn ràng đón xuân trên khắp đất nước Việt Nam, để giáo dục các bé nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước, giúp trẻ mầm non hiểu rõ về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta. Trường mầm non Phú Lão đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Bé vui đón tết”. Đây là một trong những hoạt động giúp cho trẻ có cơ hội được trải nghiệm, tiếp cận với văn hóa dân tộc.

Trong buổi trải nghiệm, các bé được tham gia chương trình văn nghệ đặc sắc, đặc biệt hơn các bé được trải nghiệm và tích lũy thêm nhiều kỹ năng sống: được tự tay chuẩn bị các nguyên liệu và tham gia vào hoạt động gói bánh cùng cô giáo và bố mẹ. Trong quá trình gói bánh các bé còn được bố mẹ và cô giáo giải thích về các bước tiến hành khi có được những chiếc bánh chưng hoàn chỉnh để cho các con ăn.

Đầu tiên là phần trải nghiệm các tiết mục văn nghệ của các bé đã mang đến cho hoạt động trải nghiệm không khí ngày xuân càng thêm vui tươi, phấn khởi.

Bánh chưng là biểu tượng không thế thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, chiếc bánh chưng trong mâm cỗ ngày Tết mang ý nghĩa thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. Không có một nơi nào trên thế giới có được sự độc đáo với phong tục gói bánh chưng xanh cúng tổ tiên ngày Tết như dân tộc Việt Nam, phong tục gói bánh chưng ngày Tết, một nét đẹp văn hóa, đã trường tồn với thời gian và tâm trí của mỗi người con dân đất Việt mỗi khi Tết đến Xuân sang.

Trong buổi trải nghiệm, các bé được tham gia cùng các cô giáo các công việc như: Lau lá dong, chuẩn bị gạo, nhân đậu xanh, nhân thịt,... Các con được tự tay gói những chiếc bánh chưng vuông vắn chứa đựng hương vị đầm ấm, sum vầy giúp cho các bé hiểu được ý nghĩa của ngày tết, các hoạt động, các món ăn trong ngày tết ở mỗi gia đình. Qua đó giáo dục cho bé biết giữ gìn nét đẹp về văn hóa, bản sắc dân tộc.

Một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm:

Qua buổi hoạt động trải nghiệm nhà trường đã được sự quan tâm, giúp đỡ rất nhiệt tình, chu đáo của các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho trẻ cùng được tham gia gói bánh chưng và đã phần nào giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền (Tết Nguyên Đán). Một lần nữa, nhà trường xin chân thành cảm ơn các bậc phụ huynh đã tham gia ủng hộ và chung vui cùng cô và trò nhà trường để hoạt động trải nghiệm "Bé vui đón Tết" ở trường mầm non Phú Lão thành công tốt đẹp.

Nội dung khác

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE :

EMAI : mn.lat.phl@hoabinh.edu.vn