Phú Lão là một vùng nông thôn miền núi nơi có danh lam thắng cảnh Chùa Tiên nổi tiếng tuyệt đẹp, cách  trung tâm huyện Lạc Thủy 8 km về phía nam, xã Phú Lão luôn tiếp nối và phát huy những truyền thống hiếu học có nền giáo dục phát triển. Trường mầm non Phú Lão được thành lập ngày 21 tháng 8 năm 1995 là một trường có truyền thống về công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.

Cơ sở vật chất nhà trường lúc mới thành lập còn nghèo nàn lạc hậu chủ yếu là phòng học tạm, học nhờ kho của hợp tác xã nằm rải rác ở các thôn. Có tổng số: 9 nhóm lớp với 30 bộ bàn ghế. Có tổng số cán bộ, giáo viên: 18 đ/c. Trong đó: BC: 7 đ/c; Hợp đồng huyện: 11 đ/c; với tổng số học sinh là120 cháu nhưng nhà trường không có điều kiện để tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng phấn đấu vươn lên lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Năm học 2002 - 2003 được quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ phụ huynh học sinh nhà trường đã tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại16 nhóm lớp với 266 học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên và nhân viên là 31đồng chí. Trong đó biên chế: 16 đ/c; hợp đồng 15 đ/c. Số giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp trường 24 đ/c; giáo viên dạy giỏi cấp huyện 7 đ/c; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: 01 đ/c; Chiến sỹ thi đua cơ sở: 2 đ/c; LĐTT: 10/đ/c. Trường đạt danh hiệu: “ Tập thể lao động tiên tiến”

Năm học 2003 - 2004 có tổng số 17 nhóm lớp với 270 học sinh. Có tổng số 31 cán bộ giáo viên và nhân viên. Trong đó biên chế: 15 đ/c; hợp đồng 16 đ/c. Giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường 27 đ/c; giáo viên dạy giỏi cấp huyện 6 đ/c; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: 01 đ/c ; Chiến sỹ thi đua cơ sở: 1 đ/c; LĐTT: 11/đ/c. Trường đạt danh hiệu: “ Tập thể lao động tiên tiến”

Năm học 2004 - 2005 được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương nhà trường được xây dựng 7 phòng học ở thôn Đầm Đa, thôn Lão Ngoại và thôn Đầm Vi, còn các thôn khác vẫn phải học nhờ ở các nhà kho tổng số có 16 nhóm lớp với 239 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên có 29 đồng chí. Trong đó biên chế 13 đ/c; hợp đồng 16 đ/c. Giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường 17 đ/c; giáo viên dạy giỏi cấp huyện 5 đ/c; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 2 đ/c; Chiến sỹ thi đua cơ sở: 2 đ/c; LĐTT: 12/đ/c.  Trường đạt danh hiệu: “ Tập thể lao động tiên tiến”

Tập thế giáo viên trường mầm non Phú Lão